Quản trị tài chính hiệu quả là yêu cầu tiên quyết doanh nghiệp cần phải có để tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Theo đó, quản trị tài chính tốt giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả các nguồn lực, có được lợi thế cạnh tranh và sở hữu nền móng tài chính vững chắc.

Bạn có thể cảm thấy để quản trị tốt tài chính là quá khó, nhưng mười lời khuyên hàng đầu sau đây sẽ giúp bạn giành quyền kiểm soát chúng.

1. Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, xác định chính xác vị trí hiện tại và vị trí tương lai của doanh nghiệp bạn, sẽ nói cho bạn biết bạn cần bao nhiêu tiền để thực hiện được mục tiêu của mình.

2. Liên tục theo dõi tình hình tài chính

Bạn phải thường xuyên theo dõi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bạn. Hàng ngày, bạn phải nắm được tiền trong ngân hàng của doanh nghiệp đang là bao nhiêu, doanh thu ngày, tháng, quý, năm,… như thế nào, giá cổ phiếu doanh nghiệp ra làm sao. Bạn cũng nên so sánh kết quả mình đã đạt được với những mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch kinh doanh hàng tháng.

3. Đảm bảo khách hàng thanh toán cho bạn đúng hạn

Các doanh nghiệp có thể gặp vấn đề lớn vì công nợ phải thu của khách hàng. Để giảm thiểu rủi ro trễ hạn hoặc không thanh toán, bạn nên làm rõ các điều khoản thanh toán và điều kiện tín dụng ngay từ đầu.

4. Nắm rõ chi phí phát sinh tại doanh nghiệp mỗi ngày

Ngay cả những công ty có lợi nhuận cao nhất cũng có thể gặp khó khăn nếu không có đủ tiền mặt để trang trải chi phí hàng ngày như tiền thuê nhà và tiền lương. Bạn nên lưu ý đến mức tài chính tối thiểu mà doanh nghiệp của bạn cần để tồn tại và đảm bảo bạn không đi dưới mức này.

5. Cập nhật định khoản kế toán

Nếu hoạt động kế toán của bạn không được cập nhật, bạn có thể mất tiền vì không nắm bắt kịp thời các khoản thanh toán trễ của khách hàng hoặc không nhận ra thời hạn bạn phải trả tiền cho nhà cung cấp.

6. Tuân thủ thời hạn đóng thuế

Doanh nghiệp không đáp ứng thời hạn nộp tờ khai thuế và thanh toán có thể phải chịu phạt. Đây là những chi phí không cần thiết có thể tránh được với một số kế hoạch chuyển tiếp. Giữ hồ sơ chính xác giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc kinh doanh của bạn và bạn có thể tự tin rằng doanh nghiệp sẽ chỉ phải trả khoản thuế mà doanh nghiệp nợ.

7. Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Tiết kiệm năng lượng, từ đó tiết kiệm tiền bằng cách thực hiện các thay đổi trong hành vi sử dụng thiết bị văn phòng hiệu quả hơn. Đó là một trong những cách dễ nhất để cắt giảm chi phí. Các thiết bị cần xem xét trong một văn phòng thông thường bao gồm: Thiết bị chiếu sáng, điều hòa không khí, thiết bị sưởi ấm,…

8. Kiểm soát cổ phiếu

Kiểm soát cổ phiếu hiệu quả đảm bảo bạn có sẵn số lượng cổ phiếu mọi thời điểm để vốn của bạn không bị ràng buộc một cách không cần thiết.

Kiểm soát cổ phiếu

9. Chọn loại tài trợ tài chính phù hợp

Mỗi loại tài trợ tài chính được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, vì vậy hãy chọn loại phù hợp nhất cho doanh nghiệp bạn. Các doanh nghiệp nhỏ thường phụ thuộc nhiều vào loại hình “thấu chi kinh doanh” và “tài trợ cá nhân” nhưng đây có thể không phải là loại tài trợ tốt nhất cho công ty của bạn.

10. Giải quyết vấn đề ngay khi chúng phát sinh

Giải quyết các vấn đề tài chính phát sinh luôn luôn rất căng thẳng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải xử lý chúng trước khi có quá nhiều hệ lụy không hay xảy ra. Để làm mọi thứ dễ dàng hơn, hãy tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp càng sớm càng tốt. Ngoài ra còn có một số việc bạn có thể thực hiện ngay từ đầu để giảm thiểu những vấn đề tài chính phát sinh như: Xử lý các khoản nợ ưu tiên trước tiên và đánh giá cách bạn cải thiện hoạt động quản lý dòng tiền của mình.

Nguồn Sưu tầm