Chiến Lược Phát Triển Của Doanh Nhân Kế Toán

04/02/2021
1322

Chúng ta thử quan sát những doanh nhân đã và đang thành công xem lộ trình thăng tiến của họ thế nào.

 

Bước 1: Thời kỳ đầu, hầu hết chúng ta đều giống nhau vì mới ra trường, đó là làm thuê. Chúng ta không có gì ngoài thời gian và sức khoẻ. Lúc này, kiến thức của hơn 20 năm đèn sách chỉ được coi là giấy thông hành khi xin việc. Trụ được tại vị trí công việc hay không và lương có thoả đáng hay không còn phụ thuộc và kinh nghiệm và thái độ làm việc. Vậy là chúng ta có duy nhất 3 thứ làm vốn khi đi làm: thời gian, sức khoẻ và thái độ làm việc.

Sau một thời gian làm thuê, chúng ta dần dần tích luỹ kinh nghiệm và các mối quan hệ. Có những người lựa chọn sự thăng tiến trong sự nghiệp làm thuê mãi mãi và đi qua các vị trí từ nhân viên kế toán – Kế toán trưởng – Phó giám đốc – CEO làm thuê. Lúc này, chúng ta ngoài việc bán thời gian, sức khoẻ, thái độ làm việc, chúng ta còn bán cả trí thức và kinh nghiệm.

 

Bước 2: Có những người sau một thời gian làm thuê sẽ thấy rằng mình cần có gì đó cho riêng mình. Có rất nhiều lý do nữa dẫn đến việc họ quyết định rẽ ngang mà chúng tôi gọi là khởi nghiệp. Một vài các công việc mà chúng ta thường thấy là: tổ chức dịch vụ kế toán, đại lý thuế, tư vấn độc lập, huấn luyện quản trị tài chính – kế toán độc lập, đào tạo kế toán thực tế, … Một vài người chợt nhận ra rằng: mình gặp phải quá nhiều áp lực và khó khăn hơn rất nhiều so với khi đi làm thuê. Một số ví dụ điển hình như:

– Cá nhân mình phải tự làm mọi thứ, kể cả những việc nhỏ nhất mà trước đây mình không cần phải làm như: hạch toán, kê khai thuế, in sổ sách …
– Cá nhân mình phải làm những việc mà trước đây mình chưa từng làm và thậm chí còn là sở đoản của mình, đó là: tổ chức marketing, sale, chăm sóc khách hàng, … Và vì vậy, mình làm việc hầu như 24/7 mà vẫn cảm thấy quá bận rộn. Trong khi kỳ thời làm thuê thì mình vẫn có cuộc sống giải trí cân bằng.
– Điển hình quan trọng hơn cả đó là: không có tiền. Rất nhiều người khởi nghiệp đã phát biểu rằng: tôi nghèo hơn khi đi làm thuê, thu nhập bây giờ đủ trả lương nhân viên, tiền văn phòng là mừng lắm rồi, nói gì đến lương giám đốc.

Chúng tôi gọi thời kỳ này là “Làm thuê cho chính mình”, chúng ta bán cả thời gian, kiến thức, sức khoẻ, kinh nghiệm và chưa có tiền.

 

Bước 3: Có những người vượt được qua bước 2 và vươn lên mạnh mẽ xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả trong lĩnh vực dịch vụ kế toán, tư vấn thuế, tư vấn tài chính doanh nghiệp,… với nhiều nhân viên và nhiều văn phòng chi nhánh ở nhiều nơi. Đó chính là những công ty được xây dựng bài bản, chuyên nghiệp. Lúc này, chúng ta đã chính thức trở thành chủ doanh nghiệp. Và nếu công ty tự vận hành hiệu quả, không phụ thuộc vào người chủ, chúng ta sẽ thuê CEO điều hành doanh nghiệp thì nghĩa là ta đã bứt phá thành nhà đầu tư. Lúc này, chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, chúng ta chỉ bán kinh nghiệm và bắt đầu dùng tiền đẻ ra tiền.

 

Bước 4: Khi được “giải phóng lãnh đạo”, nhiều người đã nhanh chóng tận hưởng cuộc sống tự do tài chính và phong cách sống mà mình mong muốn. Chính vì điều đó mà họ ngày càng có thêm nhiều mối quan hệ, thêm nhiều sự ngưỡng mộ từ bạn bè, người quen. Từ đó, họ gia tăng cơ hội và nhiều ý tưởng kinh doanh mới. Lúc này, họ đã thực sự là “Doanh nhân” bởi họ đã thực sự có tầm nhìn và xác định được sứ mệnh của mình. Doanh nhân là người bán “ý tưởng”, bán niềm tin và sự khát khao. Lúc này, không chỉ đơn giản là “tiền đẻ ra tiền” nữa mà là “tầm nhìn đẻ ra tiền”. Bạn đã thấy các ông chủ xuất phát từ dịch vụ kế toán trở thành người sở hữu công ty phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự, công ty đào tạo nhân sự tài chính kế toán, công ty nhân sự trong ngành tài chính. – kế toán,…?

 

Như vậy, câu hỏi chúng ta đặt ra là:

– Chọn con đường thăng tiến trong doanh nghiệp?
– Hay bứt phá khỏi giai đoạn 1 “làm thuê” để trở thành doanh nhân – nhà đầu tư – nhà tư vấn độc lập? của giai đoạn 2 trở đi.

Với 2 sản phẩm “Reach to C – level” và “Doanh nhân kế toán” chúng tôi sẽ giúp các kế toán hoặc những người đã dấn thân bước khỏi giai đoạn làm thuê tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình, hiểu điều mình thực sự khao khát và mong muốn để từ đó có thể lựa chọn chiến lược sự nghiệp cá nhân một cách thông minh và sáng suốt.

 

Jolie Hướng Dương
Doanh nhân – Nhà huấn luyện


Copyright © 2020 DDP Finance Coaching. All Rights Reserved.

Call Now