DDP FINANCE COACHING – Huấn Luyện Chuyên Gia Quản Trị Tài Chính Kế Toán

25/04/2020
4849

DDP GROUP là đơn vị ĐẦU TIÊN phát triển mô hình huấn luyện ĐẠT CHUẨN trong ngành Tài chính – kế toán tại Việt Nam

Để hiểu hết ý nghĩa của FINANCE COACHING, ta tìm hiểu các nội dung: 

 1. Định nghĩa khái niệm Coaching (huấn luyện) là gì?
 2. Tại sao là Coaching (huấn luyện) mà không phải là những khái niệm khác?
 3. Finance Coaching (huấn luyện trong lĩnh vực Tài chính – kế toán) là gì?
 4. Finance Coaching (huấn luyện trong lĩnh vực Tài chính – kế toán) được thực hiện như thế nào?
 5. 10 lý do vì sao mỗi người phải nên có một Financial Coach?

1. Huấn luyện là gì?

Khái niệm Coach được bắt nguồn từ tên của ngôi làng KOCS tại Hungary nổi tiếng với nghề đóng những chiếc xe ngựa từ thế kỷ 17,18. COACH hàm ý việc giúp người khác di chuyển từ địa điểm A đến địa điểm B một cách có định hướng rõ ràng với lộ trình đi cụ thể. 

Sau đó, người ta thấy khái niệm COACH xuất hiện trong từ điển Oxford 1830 với việc thể hiện một gia sư đã giúp học sinh vượt qua kỳ thi một cách tốt đẹp.

Vào những năm 1861, Coach được áp dụng trong lĩnh vực thể thao. Chúng ta thường thấy, huấn luyện viên thể thao không là người toả sáng trên sàn đấu như một cầu thủ nhưng lại là người có công rất lớn trong việc giúp vận động viên đi từ số 0 lên đỉnh cao của nghề thông qua những quy trình huấn luyện cụ thể và bài bản.

Và sau đó, khái niệm Coach được áp dụng trong kinh doanh, trong cuộc sống cũng như trong tài chính, …với hàm ý: một nhà huấn luyện có thể giúp đỡ khách hàng của mình đi từ điểm xuất phát đến mục tiêu mà khách hàng mong muốn thông qua quá trình thực hành công việc một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Còn đây là định nghĩa của Liên Đoàn Coach Quốc Tế (International Coach Federation) về khái niệm Coach: “Coaching là hợp tác với khách hàng trong một quá trình khơi gợi tư duy và óc sáng tạo, mà từ đó truyền cảm hứng giúp khách hàng phát huy tối đa tiềm năng của mình trong cuộc sống cá nhân cũng như trong công việc.”

2. Tại sao là Coaching (huấn luyện) mà không phải là cái khác?

Trước hết, chúng ta cần khẳng định một điều tiên quyết là: Mỗi cá nhân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cao nhất cho hành động và kết quả cuộc sống của mình.

Theo nghiên cứu, về cơ bản, chúng ta đều giống nhau ở điểm “đang làm tốt nhất trong khả năng có thể” nhưng chúng ta lại khác nhau ở tư duy và hành động.

Và nếu như người đang có kết quả chưa tốt nhận ra rằng có nhiều người ngoài kia với điều kiện giống mình nhưng lại có kết quả tốt đẹp hơn mình thì họ sẽ tìm mọi cách hành động khác đi để đạt kết quả tốt hơn. Vâng “Vượt qua giới hạn của bản thân” chính là điều mà chúng tôi khẳng định rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có thể làm được khi nhận thức ra điều “tại sao ta lại phải vượt qua giới hạn của bản thân”. Trong coaching, chúng tôi đánh giá cao năng lực của mỗi cá nhân và tập trung để khách hàng tự trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và tốt hơn mỗi ngày.

Điều thứ hai mà chúng tôi muốn nói tới đó là: mỗi người chúng ta như một tảng băng, có phần nổi và những phần chìm sâu thẳm giấu kín. Phần chìm này rất quan trọng và nó quyết định phần nổi bên trên.

Chúng ta cùng nghiên cứu ví dụ:

 • Chúng ta thường nhìn thấy thành quả của một người Kế toán trưởng thành công với những biểu hiện như: lương cao, nhà đẹp, xe đẹp, con học trường quốc tế, cuộc sống vật chất đầy đủ,…
 • Để có thành quả như trên, người kế toán trưởng kia hàng ngày phải giải quyết các công việc quan trọng, đưa ra những quyết định quan trọng, thái độ làm việc chuyên nghiệp,.. và lao động cũng rất tích cực. Đó là mặt sau của thành công và là tầng sâu hơn sau tầng ‘Thành quả”
 • Để thực hiện được những công việc đó, họ phải tích luỹ rất nhiều kỹ năng như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng số. Rất nhiều Kế toán trưởng thành công đã sở hữu những tấm bằng danh giá như: tiến sỹ, thạc sỹ, CPA, ACCA, thẩm định giá, CIMA, …. Đó là tầng “kỹ năng” nằm sâu hơn, hỗ trợ và quyết định sự đúng đắn của tầng “Hành động – thái độ – quyết định”.
 • Đến đây thì có nhiều người lại tự hỏi “Tại sao người Kế toán trưởng thành công kia lại có thể kiên nhẫn và có ý chí to lớn để đi học quá nhiều như vậy? Thậm chí, lúc đang thành công nhất thì cũng là lúc họ vẫn đang tiếp tục con đường đi học” Vâng, chúng ta đang nói đến “Niềm tin”. Họ chỉ học, chỉ nỗ lực học, vượt qua mọi khó khăn để học,.. khi họ tin rằng kiến thức đó có ích cho công việc, cho cuộc sống. Tầng “Niềm tin” là tầng sâu hơn của tầng “Kỹ năng”, nó quyết định một người có hành động bổ xung kỹ năng hay không.
 • Giờ thì sẽ có người lại hỏi là “Tại sao người Kế toán trưởng thành công kia lại có niềm tin sắt đá vào việc kiến thức sẽ giúp họ thành công như vậy?”. Cá nhân tôi đã từng phỏng vấn một số người thành công và câu trả lời là: đơn giản vì họ thấy mình cần phải làm tốt hơn việc chỉ ghi chép và báo cáo. Họ thấy cần phải làm cho Doanh nghiệp phát triển hơn, tối ưu lợi nhuận hơn. Bản thân họ cũng thấy Doanh nghiệp đang rất cần mình. Đó là tầng “Giá trị” – người kế toán trưởng thành công hiểu giá trị của bản thân phải thuộc về những điều có ích và tốt đẹp cho Doanh nghiệp.
 • Tôi cũng đã hỏi một câu cụ thể hơn với người kế toán trưởng thành công kia: Lúc nào thì Anh/Chị nhận thấy rất rõ về giá trị của mình với Doanh nghiệp. Hầu hết, câu trả lời là “ Từ khi họ được gọi là Kế toán”. Vâng, khi họ ý thức được việc “mình là ai?” , họ sẽ hiểu đúng giá trị của mình và hành động đúng với gía trị đó. Tầng “Danh tính” là tầng quyết định việc một người sẽ hiểu hơn về “Giá trị’ của bản thân mình.
 • Cuối cùng, hầu hết những người được nhận ra mình là ai, được hiểu tầm nhìn, sứ mệnh của mình đều là những người được hoạt động trong một môi trường có giá trị văn hoá phù hợp khiến cho họ thấy được chính bản thân mình. Tầng môi trường sẽ là tầng cuối cùng. Đó là thứ quyết định và cần phải thay đổi đầu tiên nếu muốn có tầng “Kết quả” tốt đẹp phía trên cùng.

Và bây giờ nếu ta tư duy ngược lại, một người làm việc ở một môi trường không được coi trọng bản thân, không coi trọng kiến thức,  mọi hành động đều phụ thuộc vào người khác,…  thì liệu họ có bao giờ nghĩ đến việc đi học để làm tốt hơn hay không, chưa kể đến việc phải nỗ lực vượt qua khó khăn để theo đuổi niềm tin vào chính bản thân mình. Mà khi họ không đủ kiến thức để hành động đúng, hành động tốt thì liệu họ có kết quả cuộc sống tuyệt vời như mong đợi hay không?

Thông qua ví dụ trên, chúng ta phân biệt các khái niệm: cố vấn, huấn luyện, tư vấn, đào tạo khác nhau như thế nào:

 • Tư vấn (consultance): Là người có kiến thức, có kinh nghiệm thực tế giúp đỡ khách hàng tìm ra vấn đề và đưa ra giải pháp xử lý vấn đề cho khách. Đôi khi, người tư vấn còn trực tiếp giúp khách hàng xử lý vấn đề đó. Như vậy, tư vấn là giúp khách hàng có luôn được kết quả cuối cùng một cách nhanh chóng (Phần nổi nhất của tảng băng). Nhưng thành quả đó có thể nhanh chóng bị mất đi nếu khách hàng không hiểu được bản chất công việc.
 • Đào tạo (trainer) : Là người có có kiến thức sâu rộng về một chủ đề và truyền đạt lại cho khách hàng phương pháp luận, nguyên tắc xử lý vấn đề đó. Từ đó, khách hàng tự tìm ra cách thức xử lý vấn đề và tự trực tiếp xử lý vấn đề của họ. Trainer tác động ở tầng “Đào tạo” giúp cho khách hàng có thêm công cụ để thực hiện phần nổi bên trên của tảng băng là quyết định, hành động,
 • Nhà huấn luyện (Coach): Là người hướng dẫn khách hàng bằng cách đặt câu hỏi. Coach sẽ giúp khách hàng nhìn nhận đúng bản chất của sự việc, kích thích tư duy, thay đổi góc nhìn, tạo động lực để khiến khách hàng nhận thức tốt hơn về bản thân mình. Với nhận thức mới và cách nhìn mới, khách hàng sẽ có lựa chọn mới và hành động mới. Chỉ có hành động mới mới có thể cho khách hàng kết quả mới. Chính vì vậy, coaching luôn lấy sự thay đổi, tiến bộ của khách hàng làm trung tâm và tập trung vào tương lai. Người coach đôi khi không cần có kinh nghiệm trong lĩnh vực của khách hàng, không đưa ra lời khuyên, giải pháp cho khách hàng. Coaching chính là giải quyết công việc ở phần sâu nhất trong tảng băng cá nhân là: niềm tin, giá trị, danh tính và môi trường.
 • Cố vấn (Mentor): Là người có kiến thức, có kinh nghiệm về một lĩnh vực. Trong quá trình cố vấn, người cố vấn dùng cả kỹ thuật đào tạo và coaching và tư vấn. Từ đó, đưa cho khách hàng những lời khuyên giá trị giúp khách hàng có đủ kiến thức và niềm tin để sáng tạo ra giải pháp của riêng mình.

3. Finance Coaching (huấn luyện trong lĩnh vực Tài chính – kế toán) là gì?

Finance Coaching là hoạt động giúp khách hàng (cá nhân thông thường – kế toán – chủ doanh nghiệp) có tư duy tích cực, đúng đắn về tự do tài chính cá nhân cũng như tối ưu tài chính doanh nghiệp. Từ đó khách hàng tự đưa ra những hoạch định kinh tế phù hợp để đạt tới mục tiêu tài chính tiền bạc như mong muốn.

Như vậy, Finance Coaching sẽ giúp khách hàng tự cân bằng mục tiêu tài chính với các mục tiêu khác nhằm cân bằng và đảm bảo cuộc sống an toàn như: thiết lập chiến lược, quản trị rủi ro, quản trị mối quan hệ, quản trị cân bằng cuộc sống, quản trị Pháp lý và thuế, quản trị các hoạt động xã hội và quản lý tài sản.

Trong kế hoạch tổng thể đó, Finance Coaching tập trung giúp khách hàng quản lý tài sản trong đó có: tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, quản lý hoạt động đầu tư, quản trị doanh nghiệp, phân tích – báo cáo, quản trị tài sản nghệ thuật giá trị cao,..  nhằm tối đa giá trị tài sản cho khách hàng.

Để song hành cùng khách hàng trong chặng đường dài như vậy, những financial coach phải giúp khách hàng làm 3 việc rất quan trọng đó là:

 • Giúp khách hàng tư duy đúng về quản trị tài chính cá nhân và tài chính kinh doanh.
 • Thiết lập chiến lược quản trị gia sản
 • Phát triển thói quen kỷ luật ngân sách để đảm bảo kết quả quản lý tài sản.

Ở Việt Nam, với đặc thù nghề nghiệp như vậy, nghề financial coach không chỉ đơn giản là coach. Đó là một nghề hội tụ 4 trong 1: đôi khi phải là một nhà cố vấn có kinh nghiệm đưa ra những lời khuyên giá trị, đôi khi phải là nhà tư vấn làm giúp khách hàng, đôi khi phải là nhà đào tạo để giúp khách hàng có kiến thức nền tảng trong lĩnh vực của mình, và hầu hết phải là một nhà huấn luyện để nuôi dưỡng môi trường tích cực, giúp khách hàng nhận thức được mình là ai, giá trị và niềm tin của mình, từ đó khách hàng sẽ thay đổi và tiến bộ mỗi ngày để đạt tới mục tiêu tài chính mà họ mong muốn.

Để thực hiện được công việc trên, một financial coach cần có những kiến thức nền tảng như sau:

 • Kỹ thuật huấn luyện coaching
 • Quản trị chiến lược
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản lý tài chính cá nhân
 • Quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Quản lý đầu tư
 • Ngân hàng bán lẻ
 • Quản trị rủi ro
 • Đầu tư bất động sản
 • Tư vấn pháp lý
 • Chuyên gia thuế
 • Bảo hiểm sức khoẻ
 • Kế hoạch hưu trí
 • Kiến thức văn hoá xã hội sâu rộng
 • Quan trọng nhất vẫn là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị tài cá nhân, tài chính doanh nghiệp, quản lý đầu tư, …

4. Finance Coaching (huấn luyện trong lĩnh vực Tài chính – kế toán) được thực hiện như thế nào?

Tại DDP Finance Coaching, chúng tôi thực hiện theo phương pháp “Phát triển” với công thức:

Kết quả = Động cơ + kế hoạch +/- tình huống

 • Kết quả: Xác định kết quả tài chính mà khách hàng cần đạt được.
 • Động cơ: xác định lý do mà khách hàng cần có kết quả tài chính đó. Tại đây, chúng tôi quan tâm đến những dữ liệu trong quá khứ (sự đói nghèo, các khoản nợ, lời hứa, sự kiêu ngạo, ..) và xu hướng có thể xảy ra trong tương lai (mong muốn tự do tài chính ở mức độ nào). Từ đó tìm ra động cơ, động lực hành động của khách hàng. Đây là phần quan trọng nhất bởi nó thể hiện: tư duy đúng, động lực vượt qua khó khăn của khách hàng.
 • Kế hoạch: bản kế hoạch hành động cụ thể để đạt được kết quả
 • Tình huống: Đây là các phương án rủi ro có thể xảy ra với kế hoạch mà khách hàng cần lường trước và dự trù giải pháp xử lý.

Các nguyên tắc mà chúng tôi áp dụng:

 • Tâm trí trải nghiệm: Học hỏi từ quá khứ để thay đổi cách nhìn trong tương lai
 • Tâm trí nhìn xa: Nhìn vào tương lai tươi sáng, tích cực để có động lực cho hành động
 • Tâm trí tập trung: Chủ động kiểm soát và thay đổi cảm xúc, hành vi, góc nhìn để thích nghi hơn với mọi hoàn cảnh
 • Tâm trí kết nối: học hỏi từ những người thành công.

Các bước để một financial coach song hành cùng khách hàng:

 • Bước 1: khi khách hàng chỉ thấy vấn đề, chưa nhận thức được vấn đề và chưa có năng lực giải quyết vấn đề trong việc thực thi mục tiêu kết quả đã đặt ra.

Financial coach cung cấp tư duy đúng về tài chính cá nhân và tài chính kinh doanh. Từ đó, khách hàng hiểu đúng về vấn đề của mình đang gặp phải, nhận thức đúng vài trò, trách nhiệm của mình trong vấn đề.

 • Bước 2: khách hàng đã nhận thức được vấn đề nhưng chưa biết cách giải quyết vấn đề

Financial coach có chương trình đào tạo để khách hàng có kiến thức giải quyết vấn đề. Kết quả được biểu hiện là các sáng kiến, bản kế hoạch hành động chuyên nghiệp, những tình huống rủi ro đã được đề phòng,..

 • Bước 3: Lúc này, khách hàng có thể biết vấn đề, biết cách giải quyết vấn đề nhưng chưa chắc đánh hành động bởi họ chưa đủ niềm tin, giá trị và môi trường để hành động

Financial coach giúp khách hàng tìm ra động cơ hành động bằng kỹ thuật coach để phát triển bản thân mỗi ngày, có tâm thế mới, góc nhìn mới, giữ kỷ luật và quyết tâm hành động mỗi ngày.

Đôi khi financial coach phải đóng vai trò như một cố vấn để ngăn ngừa trước những tình huống rủi ro tài chính mà khách hàng có thể gặp phải.

 • Bước 4: Khách hàng đã hành động như thói quen và lại tiếp tục nâng tầm lên hành trình mới

Financial coach lại giúp khách hàng mở thêm tầm nhìn, và lại tiếp tục chặng đường thay đổi tiếp theo với mục tiêu lớn hơn.

5. 10 lý do vì sao phải nên có một Financial Coach?

 1. Vì ai cũng nên cần có một người coach. Những vận động viên thể thao xuất sắc, những ngôi sao nổi tiếng hay những nhà kinh doanh tài ba đều luôn có những nhà huấn luyện, nhà cố vấn riêng. Thực tế hiện nay, công việc kinh doanh dù bất kể ngành nghề gì đều ngày càng phát triển và cạnh tranh khốc liệt. Một người không dễ dàng gì làm tốt mọi thứ từ: kinh doanh, quản trị thuế, tài chính cá nhân, quản lý đầu tư, cần bằng quan hệ, …. Vì vậy, nhu cầu sở hữu một financial coach đồng hành cùng cá nhân không còn là nhu cầu xa xỉ nữa mà đó thực sự là thiết yếu.
 2. Vì financial coach sẽ là người kỷ luật, khách quan, luôn lắng nghe bạn, không khen ngợi bạn, luôn tập trung vào mục tiêu và yêu cầu bạn hành động để đạt được kết quả mà bạn đặt ra.
 3. Vì financial coach là người âm thầm đứng sau thành công của bạn với vai trò: đôi khi là tư vấn, đôi khi là đào tạo, đôi khi là cố vấn, đôi khi là một giám đốc chiến lược, đôi khi là giám đốc tài chính, đôi khi là một kế toán trưởng, đôi khi là giám đốc marketing, đôi khi là trưởng phòng bán hàng,… Bán có muốn có muốn có một nhà lãnh đạo không chức danh cần mẫn song hành trong cuộc sống cũng như trong công việc của mình?
 4. Vì tài chính là một lĩnh vực đặc thù với những con số khô khan. Một Financial coach sẽ giúp bạn rõ ràng từng số liệu một cách dễ hiểu, nắm vững tiền của bạn trong lòng bàn tay theo ngôn ngữ của người sử dụng, không phải ngôn ngữ của nhà tài chính học.
 5. Vì bạn được thống nhất mục tiêu tài chính một cách chuyên nghiệp: tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, tài chính gia đình, tích luỹ thế hệ kế thừa, các khoản đầu tư,… Rất nhiều khách hàng của chúng tôi kinh doanh rất giỏi nhưng không thể quản trị được tài chính tổng thể.
 6. Vì các coach của DDP Finance Coaching luôn được tuyển dụng từ các kế toán trưởng có kinh nghiệm 5 năm trở lên với các chứng chỉ uy tín của ngành như: CPA, ACCA, CIMA, thẩm định giá, … Họ đủ kiến thức và kinh nghiệm để song hành cùng khách hàng.
 7. Vì financial coach làm việc theo format đã được phát triển và trải nghiệm phù hợp với đặc thù kinh tế, chính trị của Việt Nam
 8. Vì DDP Group là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực finance coaching tại Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi phát triển sản phẩm của mình theo tiêu chuẩn huấn luyện quốc tế có cá biệt hoá theo tính cách và trình độ quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp của người Việt Nam
 9. Vì bạn luôn phù hợp với chúng tôi bởi chúng tôi là đơn vị đầu tiên xác lập khung năng lực quản trị tài chính kế toán tại Việt Nam. Chúng tôi có cách làm phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp và trình độ nhân sự kế toán của bạn. (Tham khảo công thức 4×5 của DDP Finance Coaching)
 10. Vì chúng tôi luôn cam kết “bạn sẽ tìm thấy khoản phí đầu tư cho chúng tôi ngay sau 4 tháng làm việc với các Coach của DDP Group”

Trân trọng cảm ơn

Jolie Hướng Dương

Doanh nhân – Nhà huấn luyện

Giám đốc DDP Group


Copyright © 2020 DDP Finance Coaching. All Rights Reserved.

Call Now