Рубрики
Lãnh đạo và quản trị

Quản trị tài chính doanh nghiệp: Sai một ly là đi… ngàn dặm!

Quản trị tài chính doanh nghiệp: sai một li là đi…ngàn dặm!

Thị trường ngày nay đang đối mặt với tình trạng đáng báo động khi rất nhiều công ty đã đang và có nguy cơ phá sản vì quản trị tài chính lỏng lẻo. Thay vì cầm dao đằng chuôi thì các lãnh đạo lại đang “cầm dao đằng lưỡi” vì không giải quyết triệt để vấn đề tồn đọng trong tài chính.

Công nghiệp 4.0 mở ra thời đại hoàng kim cho lĩnh vực kinh doanh chính vì thế số lượng các doanh nghiệp cũng mọc lên như nấm. Tuy nhiên bên cạnh đó, số công ty “chết yểu” cũng bám theo sát nút. Và nguyên do được nhận định chủ yếu là do lỗ hổng trong quản trị tài chính.

Những lỗ hổng đó xuất phát từ đâu?

Tác động bên ngoài: Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong môi trường kinh doanh nhất định và bị ảnh hưởng một phần nhỏ khi bên ngoài thay đổi. Ví dụ như sự bất ổn định của nền kinh tế hay giá cả thị trường biến thiên tăng giảm…Nhưng đó chỉ là thứ yếu vì nó đều có thể giải quyết dễ dàng nếu có sự chuẩn bị trước. Chủ yếu lỗ hổng đang xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp, cái mà có chuẩn bị cũng không xử lý được hậu quả.

Lãnh đạo giao toàn quyền cho kế toán:

Ngày nay, có thể nhận thấy ở nhiều cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam là các thủ trưởng đơn vị, các giám đốc chưa có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực quản lý tài chính .Vì bản thân họ có thể xuất thân là kỹ sư xây dựng, cơ khí, giáo viên, bác sĩ… với chuyên môn không liên quan đến quản trị tài chính. Vì vậy, tuy là người nắm giữ két tiền của doanh nghiệp nhưng việc quản lý tiền nong hoàn toàn phụ thuộc vào bộ phận kế toán, họ báo sao thì biết vậy mà không hề kiểm tra và không nắm rõ được nội dung đằng sau của các con số. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh “lâm li bi đát”, bản thân thất thoát một đống tiền rất lớn nhưng lại hoàn toàn không nắm rõ.

Kế hoạch kinh doanh sai lầm:

Từng có nhiều doanh nghiệp đang thành công rực rỡ. Nhưng, doanh nghiệp lại đang ngụp lặn trong nợ nần và kiện cáo, nguồn tài chính cạn kiệt, các dự án nằm đắp chiếu, từ một công ty lớn nay chỉ còn vài chục lao động với số tiền nợ bảo hiểm xã hội hơn hàng tỷ đồng..

Vì sao từng “làm mưa làm gió” trên thị trường lại rơi vào tình cảnh này? Nguyên nhân chính đến từ việc “định hướng và xây dựng phương án kinh doanh không chính xác đã dẫn đến hệ lụy lớn và kéo dài khiến công ty không thể vực dậy trong nhiều năm”.

Từ đó ta có thể thấy tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh trong tài chính. Vì chỉ sảy chân một lần cũng có thể kéo công ty đến hồi kết, từ công ty vừa và nhỏ cho đến cả những doanh nghiệp lớn với kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường.

Nguồn : Sưu tầm

2 ответа к “Quản trị tài chính doanh nghiệp: Sai một ly là đi… ngàn dặm!”

Добавить комментарий

Ваш адрес email не будет опубликован. Обязательные поля помечены *